9-10 เดือน
ส่วนผสม
ข้าวต้มเปื่อย ½ ถ้วยตวง
ไก่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
แครอตสุกยีละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงสุกหั่นชิ้นเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
นมแม่หรือนมที่ลูกกินประจำ ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
เอาข้าวต้มสุกแล้วใส่หม้อเล็กอุ่น ไฟปานกลาง ใส่เนื้อไก่สับ แครอต และมะม่วงสุก คนให้สุกทั่ว เติมนมกวนให้เข้ากัน
Notes :
เมนูโจ๊กทั่ว ๆ ไปมักใส่น้ำซุป เพื่อเติมรสหวานจากโปรตีนเนื้อสัตว์ แต่คุณแม่อาจจะใช้รสหวานจากผัก เช่น ฟักทอง ผักโขม แครอต หรือผักกาดขาวสับละเอียดแทนได้ โดยสับเปลี่ยนหมุนเวียนชนิดของผักไปในแต่ละครั้ง จะทำให้หนูน้อยฝึกกินผักได้หลากหลาย
ส่วนผลไม้คุณแม่อาจเลือกมะละกอสุก แอปเปิ้ล กล้วย หรือแคนตาลูป ในปริมาณที่ไม่มากเพื่อช่วยเสริมรสหวาน และควรหั่นผลไม้เป็นชิ้นเล็กหรือบดยีละเอียด เมื่อหนูน้อยคุ้นเคยกับอาหารที่หยาบได้มากขึ้น ผักผลไม้อาจหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ที่สำคัญ ช่วงใส่นมต้องใช้ไฟอ่อน ๆ นะคะ เพื่อป้องกันนมไหม้
ที่มา modernmom
อาหารลูกน้อย เมนูลูกรัก อาหารเด็ก เมนูเด็ก อาหารสำหรับคุณหนู อาหารสำหรับเด็ก วัย 6-8 เดือน อาหารสำหรับเด็ก วัย 8-10 เดือน อาหารสำหรับเด็ก วัย 10-12 เดือน อาหารสำหรับเด็กวัย 1 ปีขึ้นไป อาหารสำหรับเด็กเล็ก อาหารสำหรับเด็กวัยซน
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
เมนูอาหารลูกน้อยยอดฮิต
-
เครื่องปรุง เนื้อปลาอินทรีขูด 1 ช้อนโต๊ะ ไข่แดง 1 ฟอง น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว วิธีทำ ผสมเนื้อปลากับไข่แ...
-
(เมนูวัย 8 เดือนขึ้นไป) ส่วนผสม ไข่ไก่ 2 ฟอง นมสด เนยสด ½ ช้อน แครอตต้มหั่นละเอียด 1 ½ ช...
-
9-10 เดือน ส่วนผสม ข้าวกล้องหอมมะลิ, ข้าวกล้องหอมนิล, ข้าวกล้องมันปู อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ แครอตหั่นเป็นลูกเต๋าเล็...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น